0981837999

Khác biệt giữa cát nhiễm mặn và cát xây dựng, cách phân biệt cát bẩn cát sạch

khac-biet-giua-cat-nhiem-man-va-cat-xay-dung

Việc chọn lựa không kĩ cát khi xây dựng sẽ mang đến nhiều hệ lụy phiền toái. Sử dụng cát nhiễm mặn sẽ làm công trình bị xuống cấp trầm trọng, chất lượng xây dựng thấp, tăng chi phí bảo dưỡng, mất thời gian,..Do đó, VLXD Hoàng Cát chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin về sự khác biệt giữa cát nhiễm mặn và cát xây dựng, cách phân biệt cát bẩn cát sạch

khac-biet-giua-cat-nhiem-man-va-cat-xay-dung

Định nghĩa về cát xây dựng?

Trong tự nhiên, cát được xem là một dạng vật liệu và được sử dụng chủ yếu trong những công trình dân dụng. Thành phần chính của cát bao gồm đá và những hạt khoáng chất nhỏ và mịn. Phân chia cát thì có nhiều loại, phổ biến nhất trong đó là silica. Silicat có khả năng chống chịu phong hóa tốt, độ trơ về tính hóa học và độ cứng cao.

Cát mà sử dụng được trong xây dựng công trình mà đảm bảo các yếu tố tiêu chuẩn kỹ thuật trong ngành thì được gọi là cát xây dựng. Người ta thường hay khai thác cát nhiều nhất từ sông, suối, biển.

Tin liên quan: khác biệt giữa cát nhiễm mặn và cát xây dựng, cách phân biệt cát bẩn cát sạch

Cát nhiễm mặn là gì?

Cát nhiễm mặn là loại cát được khai thác tại những cửa biển, cửa sông. Thành phần của chúng chứa kiềm cao và là tác nhân chính làm cho công trình không đảm bảo các yếu tố về an toàn. Chúng chỉ được sử dụng cho công tác san lấp mặt bằng khi thi công xây dựng, còn nếu sử dụng cho xây trát hoặc bê tông thì công trình sẽ gây nhiều rủi ro.

Sử dụng cát nhiễm mặn có những tác hại nào?

Nguyên tắc trong xây dựng đó là cần kiểm soát chất lượng cát trước khi đưa vào thi công. Công trình sẽ không đảm bảo tốt nếu cát chứa quá nhiều tạp chất. Trong thực tế, các tạp chất thường là bùn, bụi, tạp hữu cơ.

– Cát nhiễm mặn có thành phần clo (muối) tác nhân gây rỉ sắt thép, sức bền của công trình sẽ giảm đi đáng kể. Tạo ra các vết nứt, gãy kết cấu công trình sau một thời gian dài sử dụng.

– Cát bẩn ( Nhiễm mặn) trong xây trát tường nhà sẽ làm cho bề mặt tường bị loang nổ, rêu mốc và sần sùi.

– Cát có chứa tạp chất hữu cơ, có thể làm giảm cường độ của bê tông, vữa và tạo ra chất làm loang lổ bề mặt tường.

Cách phân biệt cát sạch và cát bẩn

a) Phân biệt cát theo định tính ( Bằng mắt, bằng tay):

+ Bằng mắt: Quan sát bằng mắt có thể nhận biết loại cát chất lượng tốt ( sạch) Cát vàng thường sẽ có màu vàng đặc trưng. Còn nếu chúng hay có màu sám, xanh, đen…thì thành phần cát chứa nhiều hợp chất hữu cơ

+ Phân biệt cát theo kiểu thả rơi

Dùng tay cầm nắm chặt một vốc cát khô rồi thả rơi nhẹ nhàng. Nếu có nhiều bụi bay đó chính là cát bẩn. Nếu rất ít bụi hoặc không có thì chính là cát sạch.

+ Phân biệt cát kiểu cầm nắm

Đây là cách khá đơn giản để phân biệt cát. Hãy cầm một nắm cát, nắm thật chặt lại rồi từ từ thả cát rơi ra. Nếu còn sót lại trong tay là bùn, đất sét hoặc tạp chất nào đó thì đây chính là cát bẩn.

b) Phân biệt cát theo khoa học

Lấy một cố thủy tinh, đổ vào một lượng nước. Sau đó là đổ cát vào cốc, khuấy đều lên để cát lăng xuống. Lúc này, sẽ rất dễ dàng để ta quan sát cát có chứa tạp chất hay không

Nếu nước trong cốc đục thì đây là cát bẩn. Nước màu vàng thì cát đã bị nhiễm phèn. Nếu cát có dầu mỡ sẽ thấy nổi váng ở bên trên.

Cách xử lý cát bẩn, lẫn tạp chất

Khi thí nghiệm: Nếu hàm lượng chất bẩn, tạp chất vượt quá 3% khối lượng cát thì để sử dụng trong xây dựng được thì cát cần làm sạch trước khi thi công.

Khi khai thác cát, với công nghệ hút cát thô sơ hiện nay ở nước ta thì những tạp chất không thể loại bỏ được. Trong thực tế, hầu hết các đơn vị khai thác cát đều bán trực tiếp loại cát này ra ngoài thị trường mà không qua sàng lọc nào cả.

Để nguy hại cát nhiễm bẩn được giảm thiểu, cần phải sàng lọc cát qua lưới một cách kĩ càng để lọc hết các rễ cây, vỏ ốc, bùn, đất lẫn trong cát.

Khi đổ xây thô hay đổ bê tông, tuyệt đối cấm sử dụng các loại cát nhiêm phèn, nhiễm mặn. Nó sẽ tác động trực tiếp rất lớn đến tuổi thọ công trình xây dựng và cả khả năng chịu lực của bê tông.

Ngoài việc lọc cát khi mua về, trước khi quyết định mua cát cũng nên cân nhắc lựa chọn các cơ sở kinh doanh cát uy tín để tránh việc mua nhầm phải cát bẩn: Nhiễm mặn, nhiễm phèn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài